MỘT SỐ HOẠT CHẤT DÙNG NGOÀI TRONG ĐIỀU TRỊ NÁM (Phần 2)

28 Th8 2018 Tin tức

Trong phần trước, bài viết đã đề cập đến 2 hoạt chất điều trị nám, trong đó có hydroquinon là thành phần có hoạt tính khá mạnh được sử dụng khá phổ biến trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, nám da là một vấn đề phức tạp và không đáp ứng hoàn toàn với bất kỳ một hoạt chất nào, đôi khi cần phải có sự thay thế hoặc kết hợp thêm các thành phần hoạt tính khác.

Kojic acid

Kojic acid (5-hydroxy-2-hydroxymethyl-4-pyrone) là một sản phẩm tự nhiên từ nấm có tính thân nước có nguồn gốc từ một số loài Acetobacter, Aspergillus và Penicillium. Nó hoạt động bằng cách ức chế sự sản sinh các tyrosinase tự do và đồng thời cũng là một chất chống oxy hóa mạnh. Nhìn chung acid kojic cho hiệu quả điều trị tương đương với các hoạt chất khác nhưng có thể gây kích ứng nhiều hơn. Acid kojic (KA) được sử dụng ở các nồng độ khác nhau từ 1-4%. Trong một nghiên cứu mù đôi, KA 2% kết hợp với HQ 2% đã được chứng minh cho hiệu quả vượt trội so với acid glycolic (GA) 10% và HQ 2%. Một nghiên cứu mù đôi khác thì so sánh hiệu lực của 2 phối hợp, GA 5% với HQ 4% và  GA 5% với KA 4% trong ba tháng. Cả hai hỗn hợp đều cho thấy hiệu quả như nhau với tỷ lệ bệnh nhân có sự giảm sắc tố chiếm 52%. KA có thể có hiệu quả nếu bệnh nhân không phù hợp với các liệu pháp ưu tiên sử dụng cho việc điều trị nám trươc đó. Nó có thể gây viêm da tiếp xúc và ban đỏ trong một số trường hợp.

Các retinoid

Các retinoid chẳng hạn như tretinoin lần đầu tiên được sử dụng là để kết hợp với HQ như một tác nhân giúp làm tăng sự thâm nhập của hoạt chất này, nhưng sau đó đã được công nhận là có tác dụng riêng của nó trên sự tổng hợp sắc tố da melanin. Các retinoid tác động đến nhiều bước trong con đường tăng sinh sắc tố. Tretinoin thúc đẩy nhanh chóng sự loại bỏ các sắc tố da thông qua việc kích thích các quá trình sản sinh, đổi mới tế bào da, làm giảm thời gian tiếp xúc giữa tế bào sừng và các hắc sắc tố. Acid retinoic (RA) ngăn chặn sự tăng sắc tố gây ra bới tia UVB bằng cách làm giảm hoạt động của men tyrosinase. Các acid tác động lên tyrosinase và các protein liên quan đến men này ở cấp độ phân tử. So với các hợp chất phenolic như HQ, RA mất nhiều thời gian hơn để mang lại tác dụng, hiệu quả lâm sàng thấy rõ sau 24 tuần điều trị.

Glycolic acid

Acid glycolic là một alpha-hydroxy acid thường được kết hợp với các tác nhân khác ở nồng độ 5-10% đối với tác dụng làm trắng. Cơ chế tác động của nó có thể là do sự tái tạo biểu bì cũng như kích thích bong tróc các tế bào da già cỗi trên bề mặt, dẫn đến phân tán sắc tố nhanh chóng trên các vùng da điều trị. Nó cũng trực tiếp làm giảm sự hình thành melanin trong các tế bào melanocyte bằng cách ức chế men tyrosinase.

Một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát đã chứng minh rằng một công thức có chứa 10% acid glycolic và 4% HQ có hiệu quả lâm sàng tốt trong việc điều trị nám cho một nhóm bệnh nhân gốc Tây Ban Nha. Kích ứng da là một tác dụng phụ phổ biến, tuy nhiên nó có thể được giải quyết bằng việc tạm thời ngừng dùng sản phẩm đồng thời tăng cường sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm cho da.

Arbutin

Arbutin (dẫn xuất beta-D-glucopyranoside của hydroquinone) là một sản phẩm tự nhiên từ thực vật đã được sử dụng thành công trong điều trị các tình trạng rối loạn sắc tố, hoạt động bằng cách ức chế men tyrosinase do đó làm giảm sự hình thành sắc tố melanin. Các liên kết glycoside trong arbutin được thủy phân trong cơ thể dẫn đến sự phóng thích có kiểm soát của hydroquinone, các phân tử hydroquinone thủy phân này cho khả năng tiêu diệt gốc tự do và ức chế tyrosinase mạnh hơn so với arbutin.

Hoạt động của arbutin thì phụ thuộc vào liều và ít tác dụng phụ hơn so với hydroquinone. Deoxyarbutin là một dẫn chất của arbutin phát triển trong thời gian gần đây được tổng hợp bằng cách loại bỏ các nhóm hydroxyl từ các phân tử arbutin. Điều này tạo nên tác dụng làm trắng bằng cách ức chế trực tiếp men tyrosinase. Mặc dù các thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát tốt vẫn chưa đầy đủ, các nghiên cứu thực nghiệm in vitro và in vivo ban đầu đã chứng minh rằng thành phần này có thể là một hoạt chất điều trị an toàn và hiệu quả cho các tình trạng rối loạn sắc tố da melanin.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Search

+